Điện áp led là gì? Cách tính điện áp đèn led đơn giản nhất

Điện áp led là yếu tố quan trọng nhằm đảm bảo bóng led hoạt động khá tốt. dùng mức điện áp không đúng với hiệu suất bóng đèn có thể gây chập cháy đèn. Vậy điện áp của đèn led là gì? tìm hiểu 5 thông tin chi tiết phía dưới đây.

Điện áp bóng đèn led là gì?

Điện áp led là gì?
Điện áp led là gì?

Khái niệm điện áp led

Điện áp (hiệu điện thế) ” sealing voltage” chính là sự chênh lệch của điện thế ở giữa 2 cực của một thiết bị điện.

Hoặc hiểu đơn giản là tỷ số chênh lệch giữa địa chỉ có điện thế cao và địa chỉ có điện thế thấp.

Ký hiệu là ∆V hay ∆U, hay là V và U.

Điện áp làm việc của bóng led

Đây là mức điện áp có thể giúp đèn led chiếu sáng được; Có thể lớn hơn hoặc bằng điện định mức của đèn led.

Khi mức điện làm việc của đèn led bằng định mức có thể giúp cho bóng đèn led hoạt động rất tốt.

Điện áp làm việc của bóng led
Điện áp làm việc của bóng led

Điều này không tác động tới độ bền và thời gian sử dụng của bóng đèn.

Trong tình huống mức điện làm việc cao hơn hoặc thấp hơn định mức; đèn led sẽ có thể bị hư hại hoặc khiến tuổi thọ trung bình bóng led thấp hơn.

Đèn LED thường chịu được điện áp bao nhiêu?

Thông thường, điện áp cho mỗi đèn LED sẽ nằm trong khoảng từ hai tới 3 volt và nó phụ thuộc vào màu & loại bóng đèn LED.

Ví dụ: một bóng nhỏ gồm có 3 bóng đèn LED nối tiếp và hiệu suất vài watt. Mỗi đèn LED cần có 3 volt, bởi vì đó sẽ cần điện áp tổng là 9 volt để phân cực chuỗi LED, nhưng trình điều khiển cần vài phương tiện để làm giảm nguồn điện ngày nay của đèn LED, bởi vì các biến đổi nhỏ về điện áp có thể dẫn tới sự thay đổi to về nguồn cấp, thiết bị hạn chế mạng điện cũng sẽ giảm một số điện áp, khoảng một volt, dẫn đến điện áp mà đèn LED chịu được là 10 volt ở đầu ra của trình điều khiển.

Mỗi bóng có thể đáp ứng hiệu năng sáng với kích cỡ & số lượng bóng đèn LED khác biệt, không có theo quy cách nào cho việc lắp đặt (đèn LED + trình điều khiển) được dùng trong bóng đèn miễn là toàn bộ bóng thoả mãn đúng quy định ổ cắm & theo quy chuẩn điện áp của nguồn điện lưới (120 volt AC).

Cách tìm điện áp cho bóng đèn LED dựa trên màu nguồn sáng

Như đã nói tại trên thì với mỗi màu sắc khác nhau sẽ tương ứng với một mức giá trị điện áp khác nhau. vì thế, nếu các bạn muốn tìm hiểu coi bóng đèn LED các bạn đang dùng sẽ có điện áp bao nhiêu thì có thể tìm hiểu tại đây.

Cách tính điện áp giản đơn cho bóng LED
Cách tính điện áp giản đơn cho bóng LED
  • màu đỏ, hồng: một.9 – 2.2V
  • màu sắc cam: hai.0V
  • màu vàng: hai.0 – hai.1V
  • màu sắc trắng: 3.3V
  • Xanh lá: hai.0 – 3.4V
  • Xanh da trời: 3.2-4.0V

Trong đó đa số các loại đèn LED dùng cho hộ gia đình, cơ quan… đều dùng màu trắng gồm có cả trắng ấm và trắng lạnh & có cùng mức điện áp là 3.3V hoặc có thể lấy tròn là 3V. Nếu các bạn biết được số lượng đèn LED của bóng là bao nhiêu thì sẽ rất dễ tính được điện áp tổng mà bóng đèn LED chịu được.

Cách tính điện áp giản đơn cho bóng LED

1 cách tính tối giản điện áp cho bóng đèn LED trắng là:

đèn LED trắng luôn là 3 volt, vậy cho nên điện áp của nhiều bóng LED nối tiếp luôn là bội số của 3.

bóng đèn nhỏ khoảng 30 volt (10 bóng LED nối tiếp) và cao nhất tôi từng gặp là 69 volt, vì thế là 23 bóng đèn LED nối tiếp.

đèn đường LED & đèn LED to trong nhiều Showroom thương mại đang sử dụng là 55 đèn LED nối tiếp, cho điện áp 1 chiều là 170 volt.

Thực tế, nếu bất kể bóng LED nào bị cháy và quá tải, bộ tuỳ chỉnh sẽ giảm điện áp xuống 3 volt, 6 volt, v.v., để duy trì nguồn điện 330 mA.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *