Làm thế nào để cách xác định chân diode đơn giản nhất

Trước khi thử nghiệm những diode, chúng ta phải xác định những cực của diode là anode hay là cathode. hầu hết các diode P-N có dải màu trắng trên linh kiện là cathode. & đầu còn lại là anode.

Có rất nhiều cách xác định chân diode. Tuy vậy ở đây chúng tôi đề ra một số phương pháp giám định cơ bản nhất. chú ý rằng những phương thức giám định sau đây chỉ dành cho diode P-N thông thường.

Cách xác định chân b-c-e transistor bằng đồng hồ vạn năng

Với các ai mới vào nghề, việc xác định chân transistor còn khá lúng túng. Để giám định và nhận biết, bạn cần đến đồng hồ vạn năng và thực hiện theo những bước dưới đây:

Dùng đồng hồ vạn năng để kiểm tra và xác định chân transistor.
Dùng đồng hồ vạn năng để kiểm tra và xác định chân transistor.

Bước 1:Đưa đồng hồ về thang đo điện trở x1 Ohm.

Bước 2:Đo ngẫu nhiên 3 cặp của transistor rồi đảo chiều lại que đo

Bước 3: Ghi nhớ hai cặp chân đã đo được 1 giá cả trị Ohm nhất định, hai cặp chân này có mức giá trị bằng nhau. Lúc này, ta thấy 2 cặp chân đó có 1 chân chung & chân chung đó là chân B của transistor. Sẽ có hai tình huống diễn ra đó là:

tình huống 1: Chân chung mà ta xác định được là que đen nghĩa là quen đen của đồng hồ đặt ở chân B của transistor. Que đỏ của kim dồng hồ đo 2 chân còn lại của transistor đặt ở chân B còn que đỏ đặt ở 2 chân còn lại, & 2 cặp chân này có mức giá trị ohm bằng nhau. trường hợp này ta xác định được con tranzitor này là loại tranzitor NPN nghĩa là đèn ngược( bóng ngược).

tình huống 2: khi chân chung ta xác định được là que đỏ, tương tự như trường hơp trên có nghĩa là khi ta đo chân này với 2 chân còn lại của transistor đều có được 1 giá trị ohm bằng nhau nào đó (giá trị ohm này còn phụ thộc vào loại trazitor bạn đang đo) lưu chú là ta giữ nguyên que đo đỏ tại chân B vừa xác định đươc còn que đen đo những chân còn lại. trường hợp này ta xác định được con tranzitor này là loại PNP nghĩa là bóng thuận (đèn thuận).

Sử dụng đồng hồ điện tử để kiểm tra và xác định chân transistor.

Xác định hai chân C và E còn lại của tranzitor:

Bước 1: Vặn thang đo về thang 10k

Bước 2: Đo 2 chân cò lại và đảo chiều que đo, lúc này diễn ra hai trường hợp đó là một chiều kim đồng hồ chỉ trị số ohm nào đó, còn chiều còn lại kim chỉ vô cùng. Lần kim chỉ cực kỳ bỏ qua, chiều que đo kim đồng hồ chỉ trị số ohm nào đó, lúc này diễn ra hai trường hợp:

tình huống 1: nếu tại trên ta xác định được tranzitor tại trên là chủng loại NPN thì que đỏ lúc này là chân C, còn que đen là chân E

tình huống 2:nếu ở trên ta xác định được tranzitor ở trên là chủng loại PNP thì que đỏ lúc này là chân E, còn que đen lúc này là chân C.

Cách kiểm tra diode bằng đồng hồ vạn năng điện tử
Cách kiểm tra diode bằng đồng hồ vạn năng điện tử

Phương thức 1: dùng đồng hồ số vạn năng để kiểm định

a) Chế độ diode

Xác định cực dương cực dương & cực âm của diode.

chọn lựa chế độ kiểm định diode bằng cách xoay nút xoay ví trí trung tâm tới tầm quan trọng biểu tượng diode. Trong chế độ này, đồng hồ có thể bán mạng điện 2mA để kiểm định

Chạm que đo màu sắc đỏ với cực dương & que đo màu sắc đen với cực âm.

Quan sát màn hình hiển thị trên đồng hồ. Nếu giá cả trị điện áp nằm trong khoảng từ 0,6 tới 0,7 (diode silic) thì diode rất tốt. Đối với điốt gecmani, giá trị này nằm trong khoảng từ 0,25 tới 0,3.

Bây giờ đảo ngược những cực của đồng hồ có nghĩa là chạm que đo màu đỏ với cực âm & màu sắc đen với cực dương. Diode sẽ phân cực nghịch & lúc này nó sẽ không cho dòng điện đi qua nó. do đó đồng hồ thể hiện OL (tương đương với mạch hở). Nếu bạn thực hiện đúng như những bước trên tức là diode còn khá tốt.

Nếu đồng hồ hiển thị những mức giá trị không liên quan như những bước trên thì diode bị hư. Diode có thể bị hở hoặc đoản mạch. Diode hở là diode vận hành như một công tắc hở trong điều kiện phân cực thuận và phân cực nghịch. vì thế, không có dòng điện chạy qua diode. và đồng hồ sẽ thể hiện OL trong cả hai điều kiện đó.

Điốt quá tải là diode hoạt động như 1 công tắc khép để dòng điện chạy qua nó & điện áp rơi qua diode sẽ bằng không. bởi vì đó, đồng hồ sẽ hiển thị giá trị điện áp bằng không, nhưng trong một số trường hợp nó sẽ hiển thị 1 điện áp rất nhỏ khi điện áp rơi qua diode.

b) Chế độ Ôm kế

Tương tự như phương thức trên, đây cũng là cách thức đơn giản để giám định diode

Xác định cực dương và cực âm của diode.

chọn lựa chế độ điện trở bằng cách xoay núm xoay khu trung tâm đến thang đo Ohm. lựa chọn thang đo điện trở thấp (có thể là 1KΩ) để đo thuận & lựa chọn thang đo điện trở cao (100K ohm) để đo nghịch.

Chạm que đo màu đỏ với cực dương và màu đen với cực âm. Nếu đồng hồ hiển thị một giá thành trị một số chục đến Một vài trăm ohm, thì diode rất tốt.

Đảo ngược đầu đo lại, nếu trên đồng hồ hiển thị mức giá thành trị điện trở rất cao hoặc có thể OL thì diode vận hành rất tốt.

Tóm lại, từ những bước trên ta có thể kết luận khi đồng hồ số cho giá trị điện trở thấp khi đo thuận và mức giá thành trị điện trở rất cao hoặc OL khi đo nghịch thì diode còn vận hành rất tốt. Còn nếu đồng hồ chỉ cho 1 giá trị rất cao hoặc OL khi đo cả chiều thuận & chiều nghịch thì diode bị hở, và nếu điện trở ở mức giá thành trị thấp ở cả 2 chiều thuận nghịch thì diode bị chập.

Phương thức 2: dùng đồng hồ kim để giám định

Điều chỉnh đồng hồ tại thang đo điện trở thấp ( 1K)

Khi đo chiều thuận, chạm que đo màu đỏ với anode và màu sắc đen với Cathode.

Nếu đồng hồ hiển thị mức giá trị điện trở thấp thì diode rất tốt

Tiếp tục điều chỉnh đồng hồ sang thang đo điện trở cao( 100K)

Trong tình huống này ta đang đo tại chế độ làm việc nghịch của diode, chạm que đo màu đen với anode & màu sắc đỏ với cathode.

Nếu đồng hồ cho mức giá thành trị điện trở cao hoặc OL thì diode tốt.Nếu đồng hồ không hiển thị đúng với các kết quả ở những bước trên thì diode đã bị hỏng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *